Đồng hồ đeo tay phát quang bị yếu, mờ dạ quang. Phải làm sao?

Rate this post

Đồng hồ đeo tay phát quang đưa đến khả năng xem giờ không giới hạn trong điều kiện thiếu ánh sáng hay trong bóng tối. Chính bởi điều đó mà dòng sản phẩm này được các chàng ưu ái hơn cả. Thế nhưng khi đồng hồ phát quang bị yếu hay mờ dạ quang, bạn phải làm sao? Bỏ túi ngay các cách trị yếu dạ quang đồng hồ được chia sẻ dưới đây.

>>> 5 mẫu đồng hồ G shock trên thế giới được yêu thích nhất năm 2017

>>> 02 mẫu đồng hồ Casio dây dù nổi bật nhất 2017

>>> 05 mẫu đồng hồ Casio bạn không thể không biết

Trước hết, hãy tìm hiểu sâu hơn về đồng hồ đeo tay phát quang

Thường được sơn phủ lên kim, cọc số,.. dạ quang đồng hồ được sử dụng hiện nay chủ yếu có hai loại: Stronti Aluminat và Tritium. Trong đó, Tritium là chất phóng xạ một khi đã yếu thì không thể khôi phục mà chỉ có thể thay mới. Do vậy, thuật ngữ “yếu dạ quang” được dùng để chỉ các sản phẩm được phủ dạ quang tạo ra từ Stronti Aluminat. Một số loại dạ quang được tạo ra từ chất liệu này bao gồm: LumiNova, Super-LumiNova, LumiBrite.

dong ho deo tay phat quang

Da quang hoạt động theo nguyên lý: hấp thụ ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để phát ra ánh sáng trở lại. Loại ánh sáng tốt nhất cho dạ quang là các loại ánh sáng màu có bước sóng ngắn (từ 200 đến 450 nm). Quá trình hấp thụ và phát sáng lặp lại liên tục và gần như không bị lão hóa. Do vậy, khi nhận đủ ánh sáng từ môi trường bên ngoài, đồng hồ đeo tay dạ quang vẫn có thể phát sáng trong bóng tối hàng giờ sau đó.

Đồng hồ đeo tay phát quang bị yếu và mờ khi lớp dạ quang không được hấp thụ đủ ánh sáng. Do vậy, để “trị bệnh”, bạn chỉ cần để đồng hồ tiếp xúc với nguồn sáng trong thời gian vừa đủ.

Các cách “trị bệnh” cho đồng hồ đeo tay kim dạ quang

  • Để đồng hồ đeo tay phát quang tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Tia UV từ ánh sáng mặt trời được xem là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên tốt nhất cho dạ quang đồng hồ. Để trị bệnh cho đồng hồ đeo tay phát sáng, bạn chỉ cần đeo đồng hồ ra ngoài đi dạo, chạy bộ hay lái xe,… từ 10 đến 30 phút. Tùy vào loại dạ quang mà ánh sáng có thể được duy trì từ 5 đến 10 tiếng sau khi “sạc”.

Tuy nhiên, cần chú ý không để đồng hồ tiếp xúc quá lâu với nguồn nắng gắt vì dễ làm hỏng máy đồng hồ. Với đồng hồ dây da, bạn càng nên chú ý vì nhiệt độ cao dễ khiến dây bị cong, vênh, hư hỏng.

dong ho deo tay phat quang orient

  • Đưa đồng hồ đeo tay kim dạ quang lại gần đèn huỳnh quang, đèn compact

Nếu lo ngại đồng hồ dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bạn có thể “sạc dạ quang” bằng đèn huỳnh quang hay đèn compact. Đưa “người anh em” đến gần đèn, cách khoảng 20-50cm và để khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Bạn nên tránh sạc dạ quang bằng đèn hồng ngoại, đèn sưởi hay đèn phát nhiệt vì đây là các loại ánh sáng có bước sóng dài, không thích hợp cho dạ quang và sức nóng từ đèn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của cỗ máy.

  • Sử dụng đèn LED điện thoại

Sử dụng đèn LED điện thoại là cách sạc dạ quang nhanh và thuận tiện nhất. Bạn có thể dùng đèn pin điện thoại hay camera chiếu thẳng vào các kim và cọc số được phủ dạ quang. Trong vòng khoảng 15 phút sau, dạ quang đồng hồ sẽ lại sáng rõ, trong bóng tối, anh chàng của bạn sẽ luôn rực rỡ.

Ghi nhớ ngay ba cách sạc dạ quang đơn giản cho đồng hồ đeo tay phát quang, bạn sẽ luôn được thỏa sức ngắm nhìn đồng hồ trong đêm tối. Gọi đến hotline 19000325 hoặc chat subiz nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.